Cá bống trắng kho nước dừa

Không giống với những món cá kho khác như cá hú kho gừng, cá đối kho cần tàu, cá kho chuối xanh. Món cá bống trắng kho nước dừa dùng nước dừa tươi để kho cá. Khi kho xong cá kho thơm lừng, thịt cá săn chắc, màu đẹp mà lại ngon miệng.

Cá bống trắng kho nước dừa
Cá bống trắng kho nước dừa

>> Click here để thưởng thức đặc sản cá kho làng Vũ Đại

Nguyên liệu:

– 300g cá bống trắng

– 1 quả dừa tươi

– Muối

– Đường

– Ớt bột, hành khô, hành lá

– Nước mắm

Cách làm:

Xem thêm cách chế biến món cá kho cay tại đây:  

Đổi bữa với cá bống trắng kho nước dừa
Đổi bữa với cá bống trắng kho nước dừa

Bước 1: Cá bống  trắng cắt đầu, bỏ ruột  và rửa sạch, để ráo nước. Cho nửa thìa nhỏ muối vào cá lắc đều lên để khoảng 15 phút.

Bước 2:

– Đổ nước dừa tươi ra bát rồi gạn lấy phần nước trong

– Đun nóng hai thìa nhỏ dầu điều, xào hành thơm và  rưới 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa lớn đường và khoảng 200 ml nước dừa tươi, ớt tươi băm nhỏ hoặc ớt bột đun sôi. Sau đó, bạn cho cá bống vào đun nhỏ lửa để cá ngấm gia vị và thịt cá săn chắc lại.

Bước 3:  Đun cá khoảng 1h thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Tiếp tục, đun đến khi nước kho cá cạn bớt, thịt cá chắc cứng thì tắt bếp. Cuối cùng cho thêm hành lá thái nhỏ vào là được.

Bạn nên biết: Niêu  đất dùng để kho của làng Vũ Đại thường được đặt mua niều ở Đô Lương, xứ Nghệ, còn vung niêu phải là vung của người Hoằng Hóa xứ Thanh. Sở dĩ như vậy là do vung của người Nghệ An làm thường sâu hơn vung niêu của người Hoằng Hóa. Nếu dùng vung của người Nghệ An thì khi đậy vào hay bị lọt xuống dưới niêu và dễ “hút khói” làm mất hương vị của cá và hơi khói. Còn vung niêu của người Thanh Hóa làm nhỏ hơn nên khi đậy vào nắp vung kín khít với niêu khói không bị ám vào cá. Cá kho làng Vũ Đại có rất nhiều nét độc đáo thú vị mà không phải ai cũng có thể hiểu được. Nếu bạn quan tâm tới nét văn hóa độc đáo này thì bạn có thể tìm hiểu thông tin chi tiết  tại đây