Không nên bỏ qua món cháo lươn khi đến với Sầm Sơn- Thanh Hoá

Cháo lươn Thanh Hóa là món cháo hoa nhiều nước, ít gạo. Gạo được nấu hoa bung ở đáy bát, lươn lọc xương tao mỡ hành ở phía trên. Khi ăn rắc một ít rau ngổ, mùi tàu và thêm 1 miếng chanh là đã có thể thương thức món cháo lươn ngon nhất quả đất rồi.

Cháo lươn Thanh Hóa là món cháo hoa nhiều nước, ít gạo. Gạo được dùng là gạo lật, gạo chỉ trải qua quá trình xay tróc vỏ trấu.

Cháo lươn Thanh Hoá
Cháo lươn Thanh Hoá

Để có được bát cháo lươn ngon đúng điệu đòi hỏi sự khéo léo của người nấu. Cho lươn vào nồi cùng với chút muối để làm sạch nhớt. Còn nếu nhà có tro bếp, bạn có thể cho vào đó cũng cho hiệu quả tương tự, để giảm bớt độ tanh. Cho lươn vào luộc, bóc lấy thịt sau đó phi hành mỡ . Phần xương lươn giũa nhỏ, lọc lấy nước, đổ vào nổi để nấu cháo. Gạo rửa sạch, cho vào nồi nấu chín tới, sau đó có thể pha thêm chút nước hàng cho có màu, đổ nước tiết lươn và thịt lươn vào để dậy mùi hơn. Đổ thêm nước để cháo lươn không bị quá đặc mà nước phải trong. Cuối cùng cho thêm gia vị, nêm vừa ăn và bắc ra.

Thưởng thức bát cháo lươn nóng hổi
Thưởng thức bát cháo lươn nóng hổi

Bát cháo lươn được nấu rất loãng chứ không đặc như các vùng miền khác.Gạo được nấu hoa bung ở đáy bát, lươn lọc xương tao mỡ hành ở phía trên. Khi ăn rắc một ít hạt tiêu,  rau ngổ, mùi tàu, hành khô thái mỏng, ớt, vài miếng đậu phụ rán và thêm 1 miếng chanh là đã có thể thương thức món cháo lươn ngon nhất quả đất rồi. Lúc đầu đậu phụ có thể còn dai, nhưng sau khi ngấm nước sẽ mềm đậm vị hơn. Nếu thích đúng vị hơn, bạn mua thêm ít bánh xèo, bánh dẻo (bánh mướt) ăn chung. Cháo lươn Thanh Hóa phải ăn lúc còn nóng, càng nóng càng tốt vừa ăn vừa toát mồ hôi trán mới thú vị. ất cả tạo ra một hương vị rất đặc trưng của món ăn nơi đây.

Cháo lươn giúp bổ khí huyết, tăng cường thêm sinh lực, chữa được nhiều loại bệnh như hen suyễn, tê thấp…đặc biệt là món ăn dặm bổ dưỡng cho trẻ em. Còn nếu đang bầu bí, bạn có thể học cách nấu dành cho bà bầu cực an toàn và đơn giản. Đặc biệt khi người say rượu hay đang ốm ăn bát cháo lươn nóng sẽ cảm thấy trong người sảng khoải hơn nhiều, tỉnh táo hẳn ra.

Mỗi vùng miền luôn có những cách chế biến thực phẩm khác nhau nên chẳng có món ăn nào giống món ăn nào. Vậy nên khi đi du lịch biển Sầm Sơn  bạn hãy cố gắng thưởng thức món cháo lươn  để cảm nhận được hương vị đặc trương cực kỳ hấp dẫn của món ăn này.