Cá chạch đồng nấu canh chua

Click here để xem cách chế biến Cá bống khô xào cay

Canh chua cá chạch thơm ngon và hấp dẫn
Canh chua cá chạch thơm ngon và hấp dẫn

Hàng năm, cứ vào khoảng tháng 8, tháng 9 là thời điểm cá chạch đồng bắt đầu di cư xuống trú ngự  ở các con kênh, rạch, sông mương… Những con cá chạch đầu mùa mập ú, to hơn ngón tay cái một chút xíu, nhiều thịt và béo ngọt hơn cá chạch cuối mùa. Những con cá chạch mới bắt về đem kho ớt cay cay hay nấu canh chua đều là những món ăn dân dã và ngon tuyệt vời. 

Những người ở quê làm cá chạch không bao giờ dùng nước giấm mà thường dùng tro bếp cho vào xao chung với cá chạch cho cá sạch nhớt. Cá chạch có thể nấu cùng với nhiều nguyên liệu khác như bông súng, bạc hà hay  cà chua… Nhưng đối với những người dân quê thì món cá chạch nấu canh chua là món ăn ngon được ưa chuộng nhất. Bài viết này hướng dẫn các bạn làm món canh cá chạch nấu chua nhé!

Mách bạn: Đặc sản cá kho làng Vũ Đại
 

Dùng tro bếp để vo sạch nhớt ở cá chạch
Dùng tro bếp để vo sạch nhớt ở cá chạch

Nấu canh chua cá chạch không khó, nó cũng giống với nấu món canh chua khác. Nghĩa là, sau khi nồi nước sôi, cơm mẻ dùng muôi đánh cho nhuyễn và đủ độ chua, nêm thêm một chút đường, vài hạt muối, 1 ít bột ngọt sao cho vừa khẩu vị. Sau đó, thả cá chạch vào nước canh, đun lửa to để cho canh nhanh sôi và cho bông so đũa vào rồi dùng đũa nhẹ nhàng đảo đều. Khi nồi canh cá chạch nấu chua đã chín thì phi tỏi trong dầu ăn cho thơm lên rồi rưới đều vào nồi canh và rắc thêm một ít ngò gai thái nhỏ vào để cho món canh chua dậy mùi thơm hơn. 
 
Giữa thiết trời se lạnh cuối Thu đầu Đông, trong mâm cơm chỉ cần tô canh chua cá chạch đồng ngút khói, thơm ngát cùng với đĩa cá rô đồng kho lá đinh lăng  đã làm cho không khí của bữa cơm gia đình càng thêm ấm cúng khiến mọi người quên đi những lo toan, vất vả của cuộc sống thường ngày.