Cá hố om củ cải ngon tuyệt

Vị chua chua của cải, thịt cá đậm đà thơm ngon hoà quyện vào nhau tạo nên món ăn dân dã nhưng ngon miệng của người miền Trung. Ẩm thực việt xin giới thiệu món cá hố om củ cải ngon tuyệt.. Xem thêm

Cá hố là loại cá có nhiều ở vùng biển miền Trung, thân cá dài và có màu trắng bạc. Cá thường được chế biến thành nhiều món ngon như: chiên giòn, kho, nấu canh dứa, bóp gỏi, um (kho) dưa cải… Cá hố có đặc điểm là rất tanh, nhất là khi cá không còn tươi thì mùi tanh càng trở nên đậm hơn, thịt cá thì mềm, bở nên không còn ngon nữa. Vì thế, cho dù chế biến như thế nào đi nữa, điều quan trọng là bạn phải mua được những con cá hố còn tươi nguyên, lớp phấn bạc trên thân cá vẫn còn nguyên vẹn thì mới ngon.

Cá hố lựa chọn những con còn tươi ngon
Cá hố lựa chọn những con còn tươi ngon

Trong những món ăn từ cá hố, dân dã và được ưa thích nhất là cá hố um dưa cải. Chính cái vị chua chua của dưa cải đã làm dịu lại cái mùi tanh của cá, đem đến sự ngon miệng cho người ăn.

Cá chọn lựa những con còn tươi, thân cá khoảng bằng 3 ngón tay người lớn, thịt cá dầy và săn chắc là được. Cá làm sạch mang, bỏ ruột, thái thành từng khúc vừa ăn và rửa sạch. Cho cá vào thố hoặc bát, ướp cá với một ít muối, dầu ăn, nước mắm, đường, hành tỏi giã nhuyện, tiêu… và để vài mươi phút cho cá thấm.

Rửa sạch, thái cá thành từng khúc vừa ăn
Rửa sạch, thái cá thành từng khúc vừa ăn

Dưa cải chua chọn loại bẹ to, còn giòn và thơm, không nên chọn loại vừa mới muối vì sẽ có mùi hăng, cũng không chọn loại quá lâu vì cải quá chua lại không còn độ giòn, mất ngon. Cải rửa sạch, thái thành từng phần nhỏ vừa ăn, vắt ráo nước.

Các bạn có thể xem thêm cách làm món cơm âm phủ xứ Huế ngon tuyệt.

Phi thơm củ nén và hành trong dầu phụng, cho cải chua vào xào, nêm chút muối và đường để cải được thấm. Sau đó cho vào nồi một ít nước lạnh, nấu cho đến khi sôi thì cho cá vào nấu với lửa to. Khi sôi thì cho lửa nhỏ lại, để khoảng chừng vài phút cho nước trong nồi rút bớt thì tắt bếp, rắc vào ít tiêu xay và hành lá thái khúc.

Cá hố um dưa cải là món ăn dân dã của người miền Trung
Cá hố um dưa cải là món ăn dân dã của người miền Trung

Nấu cá hố um dưa không khó, nhưng đòi hỏi người nội trợ phải thật khéo léo điều chỉnh lửa qua từng giai đoạn, sao cho cá thấm mà không nát, dưa cải tiết ra nước chua ngọt vừa đủ mà vẫn giữ được độ giòn. Cá hố um dưa ăn ngon lúc còn đang nóng, dùng với bún, cơm đều ngon miệng như nhau.

Cá là loại có thể được chế biến bằng rất nhiều cách khác nhau, có thể nấu, kho, nứng..Nhưng cá kho là món ăn phổ biến, ăn kèm với cơm tạo cảm giác không ngán. Món cá kho nôi tiếng làng Đại Hoàng thì càng hấp dẫn. Cá kho Đại Hoàng thịt rắn sương mềm, ăn thích hợp chiều lòng cho mọi khác hàng khó tính nhất. Bạn có thể tham khảo trên website để có thông tin chi tiết hơn về món cá kho này.

Bạn nên biết: cá kho Vũ Đại nổi tiếng

Chúc bạn có bữa ăn ngọn miệng !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.