Du lịch biển Hải Tiến đừng quên ghé thăm đền Trạng Quỳnh

Biển Hải Tiến có một ví trí hết sức thuận lợi, gần kề rất nhiều các di sản, di tích lịch sử nổi tiếng của Thanh Hóa. Đến thăm đất Hoằng Hóa, người ta không thể không nhớ đến vị danh nhân Nguyễn Quỳnh, người được coi là hình mẫu của nhân vật Trạng Quỳnh trong các câu chuyện dân gian xưa. Đền thờ Trạng Quỳnh hay còn gọi là đền thờ Nguyễn Quỳnh thuộc xã Hoằng Lộc, Hoằng Hóa, Thanh Hóa, chỉ cách biển Hải Tiến khoảng 10km.

Năm 1992 đền thờ Trạng Quỳnh được công nhận là di tích văn hoá lịch sử cấp quốc gia. Đền thờ uy nghiêm, khuôn viên sạch đẹp, thoáng mát, ngày nào cũng đông người đến tham quan, thắp hương tưởng niệm.

Nhà thờ Trạng Quỳnh
Nhà thờ Trạng Quỳnh

Nguyễn Quỳnh sinh ra tại làng Bột Thượng, nay thuộc xã Hoằng Bột, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Huyện Hoằng Hóa xưa nay vốn được coi là đất học. Nguyễn Quỳnh có sở trường thơ phú, ca dao, tài văn chương được xếp vào hạng ưu tú.

Đền thờ Trạng Quỳnh do chính dòng họ của ông trông giữ, thờ cúng, nhưng những hoạt động liên quan như tổ chức lễ hội, trùng tu tôn tạo đền thờ… đều được sự chỉ đạo, quản lý của các cấp chính quyền và các cơ quan chức năng. Vào những ngày lễ hội mùng 1-10 âm lịch (ngày sinh) và ngày 28-1 âm lịch (ngày mất) của cụ Nguyễn Quỳnh, được các cơ quan chức năng cùng với con cháu trong dòng họ kết hợp tổ chức đón tiếp hàng vạn lượt khách thập phương về dâng hương tưởng niệm cụ Trạng Quỳnh.

Đền thờ Trạng Quỳnh nằm trên đất của làng Bột Thượng. Đây  là nơi nhiều người đến viếng thăm để tưởng nhớ vị danh nhân đã khuất. Bên cạnh đó, đây cũng là một địa điểm tâm linh mỗi khi cầu tài, cầu học hành , thi cử đỗ đạt cho con cháu của những người dân ở gần hoặc từ phương xa tìm đến.

Một góc của nhà thờ
Một góc của nhà thờ

Nhà thờ Trạng Quỳnh được chia là ba dãy xếp theo hình chữ U. Mạn trái là dãy nhà để các con cháu ở, sinh hoạt và trông giữ nhà thờ. Gian ở giữa thờ tượng Trạng Quỳnh chia làm hai phía trong ngoài. Phía trong là tượng thờ, phía ngoài là niên sử và phả hệ của dòng họ cùng những công trạng của những vị đời sau. Mạn phải là nhà thờ tưởng niệm, nơi lưu giữ những bức kỷ yếu những quan chức đã đến.

Thanh Hoá hiện nay có trên 1.700 di tích lịch sử được xếp hạng cấp tỉnh và cấp quốc gia,  có rất nhiều di tích được các dòng họ và cộng đồng cùng trông coi bảo vệ và phát huy giá trị. Nhà thờ Nguyễn Quỳnh là một trong những di lích lịch sử Quốc Gia thuộc Hoằng Bột. Du khách hãy đến với vùng đất Thanh Hóa và đừng quên ghé thăm đền thờ cụ Nguyễn Quỳnh nhé.